Hủ
tíu hay bánh mì với bò kho là món quen thuộc ở Sài Gòn. Còn tại Hà Nội,
những người miền Nam nhớ hương vị này khó lòng tìm được một nơi “ngon
chuẩn”. Thế nên vô tình được thưởng thức tô hủ tíu bò kho ở Hoàng Quốc
Việt hay Đội Cấn, những dân Sài Thành sống xa nhà sẽ tâm đắc lắm và phải
thốt lên “Đúng vị hủ tíu bò kho miền Tây rồi!”. Không giống các món bún
phở của người Hà Nội có nước canh chan đầy, tô hủ tíu chỉ xâm xấp nước.
Chủ quán bảo ăn thế mới đúng điệu nhưng khách nào quen đầy chan chứa
thì cô vẫn sẵn sàng chiều ý. Đòi hỏi thế thực tế không uổng vì nước canh
hủ tíu rất thơm ngon, lôi cuốn. Nước sanh sánh, màu sầm sậm đúng kiểu
bò kho. Khi thưởng thức, ngoài vị đậm đà nhất định phải có, còn phảng
phất vị thơm ngọt của cốt dừa, khách húp thử một thìa là khó lòng ngưng
tay.
Ăn đúng điệu nước canh xâm xấp
Một
điều đặc biệt, dù có nước cốt dừa nhưng bát hủ tíu ăn không hề ngấy bởi
sợi hủ tíu dai dai, trụng với nhiều giá đỗ vẫn rất thanh mát, dễ ăn.
Sợi hủ tíu cũng khác hẳn nhiều nơi treo biển hủ tíu nhưng thực chất là
sợi bánh đa chũm “giả danh”, vì thế nó có độ mềm dai hơn hẳn. Còn bò
kho, đáng chấm điểm khá trở lên, thịt chọn loại ngon, nạc nhưng có cả
gân, kho mềm nhừ vừa tới, chấm với chanh muối ớt rang đặc biệt của quán
nữa là “chuẩn không phải chỉnh”. Bởi vậy, bát hủ tíu 40.000 đồng rất đầy
đặn, nhiều thịt thế mà khách ăn xong vẫn không khỏi thòm thèm.
Sợi hủ tíu ở đây không phải loại bánh đa chũm "giả danh" mà đúng là sợi hủ tíu chuẩn, mang từ Sài Gòn ra.
Thịt bò kho rất ngon, chấm cùng muối ớt rang vắt nước chanh đúng là "chuẩn không cần chỉnh".
Tuy
nhiên, người Hà Nội không phải ai cũng khoái ăn hủ tíu, nhưng đến đây,
họ lại mê mẩn bò kho của quán, vậy thì lựa chọn bánh mỳ bò kho là lý
tưởng nhất, giá cả tương đương mà có vẻ ấm bụng, vui tay hơn.
Thích bò kho nhưng lại không mê hủ tíu thì bạn có thể chọn bành mỳ bò kho.
Món vừa ngon miệng, ấm bụng vừa vui tay.
Ngoài
2 món bò kho trên, nơi này còn có một món cari rất đáng ăn thử, nhất là
trong tiết trời giá lạnh thế này. Theo chủ quán, đây là món của
Malaysia rất được người dân bản địa ưa chuộng. Đưa món ăn này về, anh
cũng có chút biến tấu để thích hợp với người Việt hơn và thực tế rất
được khách hưởng ứng, hầu như ai ăn thử cũng thích ngay. Bát cà ri thoạt
nhìn rất bắt mắt với nửa quả trứng gà, dăm con tôm, vài miếng đậu
chiên, giá đỗ rau răm nổi trên nên nền nước canh có màu vàng vàng, sanh
sánh. Món nhất định phải ăn ngay lúc nóng hổi, bởi khi này nước cà ri
dậy mùi thơm lắm, chỉ ngửi thôi những người phàm ăn đã muốn “rớt nước
miếng”. Khách nào hảo ngọt, hảo cay chắc còn khoái bởi nước cà ri có vị
ngọt cay rất dễ chịu, xì xụp hoài không chán. Món ăn cùng loại bún sợi
to như bún bò Huế nên càng dễ thưởng thức.
Món cà ri Malaysia cực lạ miệng và lôi cuốn.
Đặc biệt, chủ quán kĩ tính, từ con tôm ngọt thơm đúng chất tôm tươi mới
bóc vỏ, cho đến quả trứng gà luộc đúng cữ lòng đào hay miếng đậu chiên
bình thường cũng phải thanh mềm, tất cả đều làm bát cari rất đáng đồng
tiền bát gạo. Món ngon, lạ miệng, đầy đủ dưỡng chất, giá cũng chỉ 35.000
đồng. Có lẽ sẽ nhiều người bảo một bát bún hay hủ tíu ăn nhanh mà giá
như vậy chẳng rẻ. Nhưng ở đất Hà Thành, so với các quán nhom nhem khu
phố cổ thì thưởng thức một món ngon, đầy đặn, trong không gian quán rộng
rãi, sạch sẽ thì không hề đắt đỏ và rất đáng khám phá.
Địa chỉ: số 8 ngõ 135 phố Đội Cấn và số 73 phố Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
cholinhkien.vn (st)
Post a Comment
Post a Comment